RSS

Tìm hiểu về bụi vũ trụ được tạo ra bởi siêu tân tinh

11 Jul

Mặc dù mọi người đều biết rằng một siêu tân tinh, vụ nổ sao dữ dội, là một nguyên nhân gây ra bụi vũ trụ, nguồn gốc của lượng bụi khổng lồ cần thiết để tạo nên những hành tinh và ngôi sao như Mặt Trời vẫn chưa được giải đáp.
Photobucket
Hiện nay, với sự giúp đỡ của Đài thiên văn Herchel hiện đại của Cơ quan Vũ Trụ châu Âu, các nhà thiên văn học đã có thể khám phá ra khối lượng bụi vũ trụ phát ra từ siêu tân tinh vào 25 năm trước.

“Chúng tôi đang nhìn lên bầu trời để thấy những bước sóng chưa từng được quan sát trước đây”, Mikako Matsuura, nhà thiên văn học của trường Đại học London và tác giả lãnh đạo của đề tài nghiên cứu. Cô ấy và các đồng sự báo cáo sự phát hiện của họ trong nhật báo khoa học.Siêu tân tinh được nhắc đến xảy ra vào năm 1987 ở một thiên hà nhỏ gọi là Large Magellanic Cloud, cách chúng ta 160 000 năm ánh sáng. Nó xảy ra khi tâm của một ngôi sao già sụp đổ, tạo nên một vụ nổ dữ dội có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái Đất.Ánh sáng từ siêu tân tinh tỏa sáng một vành đai vật chất khổng lồ với bán kính hơn 6 triệu dặm.

Herschel được gửi lên quỹ đạo vào năm 2009 đã có thể phát hiện được các hạt bụi rất lạnh trong vành đai. Những vật chất còn lại từ bụi ở trung tâm ngôi sao lạnh khoảng âm 4200F, Tiến sĩ Matsuura nói.

Cô ấy và nhóm của mình báo cáo rằng vụ nổ đã sản sinh ra đủ bụi lạnh để tạo nên 200000 thiên thể như Trái Đất. Họ tin rằng những vụ nổ giống như thế này tạo ra đủ những đám bụi lớn mà chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện ở những thiên hà trẻ.

Nghiên cứu loại bụi này bằng cách sử dụng Herschel và các kính thiên văn khác, các nhà nghiên cứu hi vọng rằng có thể hiểu tường tận hơn về cách mà các thiên hà, bao gồm cả Ngân Hà (Milky Way) được hình thành.

“Hành tinh được tạo nên từ bụi giữa các ngôi sao, vì vậy các sinh vật trên hành tinh cũng thế”, trích lời của Michael Barlow, một nhà thiên văn khác của Đại học London và cũng là đồng tác giả của cuộc nghiên cứu. “Chúng ta được tạo bởi bụi từ các ngôi sao, điều đó là chắc chắn”.

Nguồn: Báo New York Times
Người dịch: Nguyễn Huyền Trang – VPAC
Advertisements
 

2 responses to “Tìm hiểu về bụi vũ trụ được tạo ra bởi siêu tân tinh

 1. bodhipsyche

  July 13, 2011 at 11:46 pm

  excellent!!

   
 2. CÂU LẠC BỘ VẬT LÝ THIÊN VĂN VŨNG TÀU

  July 14, 2011 at 9:49 am

  anh chém wa!

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: