RSS

Tàu vũ trụ Dawn của NASA đến quỹ đạo xung quanh tiểu hành tinh Vesta

18 Jul

Tàu vũ trụ Dawn nghiên cứu tiểu hành tinh Vesta đánh dấu một thành tựu khoa học quan trọng đồng thời đánh dấu con đường đến tương lai.


Ảnh: NASA/JPL (Tàu vũ trụ Dawn của Nasa)

Vào thứ bảy ngày 16/07/2011, tàu con thoi Dawn trở thành chiếc tàu thăm do đầu tiên đến quỹ đạo xung quang một vật thể trong tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Dawn sẽ nghiên cứu tiểu hành tinh vesta trong một năm trước khi khởi hành cho một điểm đến thứ hai – một hành tinh lùn tên Ceres vào tháng 12/2012.

Các quan sát sẽ cung cấp dữ liệu chưa từng có để giúp các nhà khoa học hiểu được những chương đầu tiên của hệ thống năng lượng mặt trời. Các thông tin này cũng mở ra con đường cho nhiệm vụ chinh phục không gian của con người trong tương lai.

“Hôm nay, chúng ta tạo ra một cột mốc quan trọng trong việc khám phá khi lần đầu tiên đưa tàu vũ trụ đến quỹ đạo xung quanh vành đai tiểu hành tinh.” – Giám đốc NASA Charles Bolden cho biết.

“Công việc nghiên cứu tiểu hành tinh Vesta của tàu Dawn đã đánh dấy một thành tựu khoa học quan trọng đồng thời tạo ra đích đến mới cho con người trong tương lai nơi mà con người sẽ đến trong vài năm tới. Tổng thống Obama trực tiếp chỉ đạo NASA gửi các nhà du hành vũ trụ đến một tiểu hành tinh khác năm 2025 và tàu Dawn có nhiệm vu thu thập các dữ liệu quan trọng.”

Tàu vụ trụ chuyển tiếp thông tin để xác nhận việc nó đã đến quỹ đạo Vesta. Tuy nhiên cho đến nay thời điểm chính xác vẫn chưa được xác định. Thời gian tàu Dawn thực hiện phụ thuộc vào khối lượng và trọng lực của tiểu hảnh tinh Vesta – đó là những gì chúng ta xác định được. Khối lượng của tiểu hành tinh xác định độ mạnh của lực hấp dẫn của Vesta. Nếu Vesta càng nặng, lực hấp dẫn càng lớn thì nó sẽ kéo Dawn vào quỹ đạo nhanh hơn. Nếu tiểu hành tinh nhẹ lực hấp dẫn yếu và sẽ tốn thời gian hơn để đến quỹ đạo.

Bây giờ, với tàu Dawn trên quỹ đạo, nhóm các nhà khoa học có thể có các thông tin đo lường chính xác hơn về trọng lượng của Vesta và thông tin thời gian càng them chính xác.

Người dịch: Lê Văn Hải – VPAC

Nguồn: Astronomy Magazine

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng gửi về: hailesuper@vpacclub.co.cc

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on July 18, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

2 responses to “Tàu vũ trụ Dawn của NASA đến quỹ đạo xung quanh tiểu hành tinh Vesta

 1. bodhipsyche

  July 18, 2011 at 11:14 pm

  lên hành tinh lùn được sao?

   
  • hailesuper

   July 18, 2011 at 11:34 pm

   of course. Con nguoi` mun len dau ma` cha dc. HAHAHA.

    

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: