RSS

Hubble phát hiện một mặt trăng mới của Diêm Vương

21 Jul

Các nhà thiên văn học sử dụng Kính thiên văn Hubble (HST) vừa khám phá ra một mặt trăng mới quay quanh hành tinh lùn băng giá Diêm Vương. Được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) đặt tên là S/2011 nhưng được gọi tạm thời là P4,  thành viên mới này quay theo quỹ đạo 32 ngày quanh Diêm Vương ở khoảng cách 59000 km. Điều này đặt nó ở giữa đường đi của Nix và Hydra, hai mặt trăng được phát hiện xoay quanh Diêm Vương vào năm 2005.

P4, tên tạm thời cho mặt trăng thứ tư của Diêm Vương, quay xung quanh hành tinh lùn theo một quỹ đạo gần như ở giữa Nix và Hydra

Diêm Vương và bốn mặt trăng đã được biết của nó, bao gồm cả thiên thể mới được gọi tạm thời là P4, khi được chụp bởi Máy ảnh Góc rộng số 3 của Kính thiên văn Hubble vào ngày 28/6/2011. Những vệt chéo là sản phẩm do trí tưởng tượng con người.

 

Sự khám phá này nâng số mặt trăng của Diêm Vương lên 4 và tổng số mặt trăng được biết đến lên 171.

Một đội chỉ huy bởi Mark Showalter (Học viện SETI) và Douglas Hamilton (Đại học Maryland) nhận ra P4 trong những tấm hình được chụp bởi Máy ảnh Góc rộng số 3 tại ba thời điểm riêng biệt – 28/6, 3/7 và 18/7 năm 2011. Những lần quan sát đó được tiến hành khi Diêm Vương ở vị trí đối diện với Trái Đất, ở khoảng cách chỉ 31 đơn vị thiên văn. Sau hai buổi đầu tiên, “chúng tôi chắc chắn đến 99% rằng chúng tôi đã tìm ra một mặt trăng mới”, Hamilton nói với tờ Sky & Telescope. “Sau đó chúng tôi gửi yêu cầu lên Director’s Discretionary Time, được phê duyệt nhanh chóng và dữ liệu thêm ngày 18/7 đã khẳng định khám phá của chúng tôi.”

Các nhà thiên văn đã sử dụng HST để vẽ bản đồ Diêm Vương và vùng xung quanh nó để chuẩn bị cho New Horizons, một tàu vũ trụ có nhiệm vụ đi tới những địa điểm có thể trong phạm vi hệ mặt trời để nghiên cứu Diêm Vương và các thiên thể lạnh và tối khác của Vành đai Kuiper.

Theo thông báo của Cục Điện tín Thiên văn của IAU, P4 chỉ có độ sáng biểu kiến là 26 – khoảng một phần mười độ sáng của Nix. Giả sử hệ số phản chiếu của nó giống như của Charon (35%) thì nó sẽ đo được 9 dặm (4 km) ngang; nếu nó tối nhiều hơn, nó có thể rộng cỡ 25 dặm (40 km). Dẫu sao thì nó cũng nhỏ đối với Charon, mặt trăng có đường kính 750 dặm (1210 km).

Sự khám phá có nghĩa là New Horizons sẽ có nhiều việc hơn phải làm khi nó đạt được đích đến vào tháng 7 năm 2015. “Nó sẽ khiến cuộc chạm trán thú vị hơn, thậm chí bận rộn hơn tốc độ chúng ta trù tính chỉ với ba mặt trăng để quan sát”, Alan Stern, điều tra viên chính của sứ mệnh, phát biểu.

Các nhà thiên văn nghĩ rằng P4 và các anh chị em của nó hình thành khi một vật thể lớn đâm vào Diêm Vương trong quá khứ xa xôi. Những mảnh đá vỡ bắt đầu chuyển động theo quỹ đạo quanh hành tinh lùn và thậm chí kết hợp lại thành các mặt trăng. Mặt Trăng của Trái Đất được tin rằng cũng hình thành theo cùng cơ chế.

Thế còn về cái tên phù hợp cho mặt trăng mới? “Mark và tôi thích cái tên Cerberus, con chó ba đầu canh giữ vương quốc của Diêm Vương”, Hamilton thừa nhận. “Nhưng bây giờ thì cái tên đó chưa chính thức!”

Theo các chuyên gia, cái tên P4 sẽ được dùng ít nhất một tháng. Thứ nhất, nhiều buổi quan sát hơn cần được tiến hành – cả để tiến tới quá trình đặt tên lẫn để giúp đỡ đặt kế hoạch cho sứ mệnh New Horizons. Vì vậy đội khám phá dự định sẽ trình một đề nghị HST mới để giúp xác định chắc chắn quỹ đạo.

Nguồn: Sky & Telescope

Người dịch: Nguyễn Huyền Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 21, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: