RSS

Bất chấp sự hạ bệ, Diêm Vương vẫn có thêm tùy tùng

22 Jul

Diêm Vương có thể không phải là một hành tinh nữa, căn cứ theo định nghĩa của hành tinh được thông qua bởi Hiệp hội Thiên văn Quốc tế vào năm 2006, nhưng thiên thể băng giá ở mép hệ mặt trời vẫn có nhiều điều xảy ra. Vào thứ 4, các nhà thiên văn sử dụng Kính thiên văn Hubble vừa thông báo rằng họ đã khám phá ra một mặt trăng mới, có đường kính chỉ khoảng 8-21 dặm, xoay quanh Diêm Vương.

Điều đó nâng tổng số mặt trăng của Diêm Vương lên bốn. Charon, mặt trăng lớn nhất của Diêm Vương có đường kính 650 dặm được khám phá vào năm 1978. Hai mặt trăng nhỏ hơn, Nix và Hydra, được tìm thấy vào năm 2005. Bản thân Diêm Vương cũng có đường kính chỉ khoảng 1400 dặm và bằng 1/500 khối lượng Trái Đất.

Những buổi quan sát, lãnh đạo bởi Mark Showalter của Học viện SETI ở Mountain View, California, là một phần của cuộc khảo sát được tiến hành để chuẩn bị cho chuyến đi của New Horizons đến Diêm Vương vào năm 2015. Nhóm lúc đó đang thực sự mong chờ xem liệu Nix và Hydra có bị bao vây trong vành đai bụi xung quanh Diêm Vương không.

“Săn lùng mặt trăng không phải là mục đích của chương trình nhưng đó là điều luôn ngự trị sâu trong tâm tưởng chúng tôi”, Tiến sĩ Showalter nói trong một bức thư điện tử. Mộc Tinh, Thổ Tinh,  Thiên Vương Tinh, Hải Vương Tinh đều có vành đai xung quanh chúng. New Horizons sẽ tiếp tục tìm kiếm các vành đai trong chuyến bay đến Diêm Vương vào năm 2015, Tiến sĩ Showalter phát biểu.

Nguồn: New York Times

Người dịch: Nguyễn Huyền  Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 22, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: