RSS

Thiên hà xoắn ốc sáng rực rỡ như một mạng nhện trong vũ trụ

28 Jul

Trông giống như một mạng nhện được cuộn lại thành hình xoắn ốc, thiên hà IC 342 phô diễn hoa văn bụi thanh nhã của nó trong tấm hình từ Kính thiên văn Spitzer của NASA. Được thấy bằng tia hồng ngoại, ánh sáng mờ nhạt bị đánh bật bởi những họa tiết sáng rực rỡ của bụi được tìm thấy khắp cái đĩa thiên hà.

Ánh sáng của thiên hà xoắn ốc và hoa văn thanh nhã của bụi gợi chúng ta liên tưởng đến đến một mạng nhện vũ trụ sáng và xoáy trong một tấm ảnh phát hành gần đây từ Kính thiên văn Spitzer của NASA.

Được chụp bằng tia hồng ngoại, ánh sáng mờ nhạt của thiên hà IC 342 chịu thua đám bụi bừng sáng rực rỡ được phát hiện khắp chiếc đĩa thiên hà. Thiên hà trông giống mạng nhện này cách xa 10 triệu năm ánh sáng – tương đối gần trong trật tự vũ trụ – nhưng từ lợi thế này, thiên hà nằm hoàn toàn bên dưới cái đĩa Ngân Hà của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự xuất hiện của bụi khiến IC 342 khó có thể thấy bằng mắt thường nhưng đôi mắt hồng ngoại nhanh nhạy của Spitzer có khả năng nhìn thấu bức màn bụi này.

Thiên hà xoắn ốc xuất hiện gần như đối diện, đem đến một cái nhìn rõ ràng về cấu trúc cái đĩa của nó. IC 342 có độ sáng bề mặt thấp so với các thiên hà xoắn ốc khác,  thể hiện mật độ sao thưa hơn khiến nó trông như màn sương mù xanh trong tấm hình.

Những chấm xanh da trời và trắng được rắc khắp những mạng nhện mỏng là các ngôi sao gần chúng ta hơn nhiều, chúng ở trong Ngân Hà.

Các ngôi sao mới đang hình thành trong cái đĩa của IC 342. Trên thực tế, trung tâm thiên hà thậm chí đang là nhà của một vụ nổ khổng lồ do hình thành sao. Ở hai bên trung tâm, bụi và khí đang cung cấp nhiên liệu cho những ngôi sao mới, các nhà nghiên cứu nói.

Kính thiên văn Spitzer của NASA được phóng vào năm 2003 và được thiết kế để phát hiện nơi phát ra bức xạ hồng ngoại từ các thiên thể, bao gồm cả các thiên hà xa xôi, hố đen và thậm chí sao chổi trong hệ mặt trời của chúng ta.

Nguồn: space.com

Người dịch: Nguyễn  Huyền  Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 28, 2011 in Bản tin, Home

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: