RSS

Tiểu hành tinh Trojan đầu tiên của Trái Đất được khám phá

30 Jul

2010 TK7 trông như một đốm sáng ở trung tâm tấm ảnh là hình thêm vào của ba bức hình riêng rẽ khác được chụp bằng máy ảnh MegaCam ở CFHT. Kính thiên văn đang di động theo chuyển động của tiểu hành tinh, tạo nên một tấm ảnh về những ngôi sao đang bị truy đuổi. Với ba bức hình được thêm vào, những ngôi sao trở nên giống như một vệt sáng đứt quãng.

Tiểu hành tinh Trojan được biết đến đầu tiên trong quỹ đạo Trái Đất đã được khám phá. Tiểu hành tinh Trojan có chung quỹ đạo với một hành tinh hoặc mặt trăng lớn hơn nhưng không đụng nó vì nó chuyển động theo quỹ đạo xung quanh một trong hai điểm Lagrange. Trojan chia sẻ quỹ đạo với Trái Đất đã từng được dự đoán nhưng chưa bao giờ được tìm thấy cho đến lúc này. Các nhà thiên văn phân tích dữ liệu từ kính thiên văn săn tiểu hành tinh WISE – kết thúc quá trình hoạt động vào tháng 2 năm 2011 – đã phát hiện tiểu hành tinh này, được đặt tên là TK 2007, và những lần quan sát tiếp theo bằng Kính thiên văn Canada-France-Hawaii trên Mauna Kea ở Hawaii đã xác nhận sự khám phá và quỹ đạo lén lút của vật thể.

Trong hệ mặt trời, chúng ta biết về những Trojan chia sẻ quỹ đạo với sao Hải Vương, sao Hỏa và sao Mộc. Hai mặt trăng của sao Thổ cũng có chung quỹ đạo với các Trojan. Các nhà thiên văn đã biết rằng những Trojan của Trái Đất sẽ khó tìm thấy vì chúng tương đối nhỏ và xuất hiện gần mặt trời từ tầm nhìn ở Trái Đất.

Nhưng 2010 TK7 chứng tỏ rằng những Trojan liên kết với Trái Đất có thể được tìm thấy, và các nhà thiên văn tiên đoán rằng vì một tiểu hành tinh đã được phát hiện, có lẽ họ sẽ tìm thấy nhiều hơn, vì chúng ta sẽ nghiên cứu được nhiều hơn về động lực của chúng và đặc điểm số lượng từ vật thể đầu tiên.

“Những tiểu hành tinh này cư ngụ trong ánh sáng mặt trời khiến chúng rất khó bị nhìn thấy”, Martin Connors từ Đại học Athabasca ở Canada, tác giả lãnh đạo của một bài báo mới về sự khám phá trong số báo ngày 28/7 của tập san Nature phát biểu. “Nhưng cuối cùng chúng ta cũng đã tìm thấy một, vì vật thể có một quỹ đạo khác thường đến nỗi đưa nó ra xa khỏi mặt trời hơn mức điển hình của những Trojan. WISE là một kính thiên văn “nhìn xa trông rộng”, tặng chúng ta một góc độ quan sát khó có thể có trên mặt đất.

Thước phim dưới đây biểu diễn quỹ đạo của 2010 TK7 (những chấm xanh lá cây).

Tiểu hành tinh có đường kính xấp xỉ 1000 foot (300 met). Nó có một quỹ đạo khác thường, vạch ra nhiều chuyển động phức tạp gần điểm L4. Tuy nhiên, tiểu hành tinh cũng chuyển động lên phía trên và xuống phía dưới mặt phẳng. Vật thể đang cách Trái Đất khoảng 50 triệu dặm (80 triệu km). Quỹ đạo  của tiểu hành tinh đã được mô tả rõ ràng và trong tối thiểu 100 năm nữa, nó sẽ không đến gần Trái Đất hơn 15 triệu dặm (24 triệu km).

“Có vẻ như thể Trái Đất đang đóng vai chỉ huy”, Amy Mainzer, điều tra viên chính của nhiệm vụ mở rộng của WISE được gọi là NEOWISE, chủ yếu tìm kiếm những vật thể gần Trái Đất, phát biểu, “nhưng Trái Đất luôn luôn chạy lòng vòng quanh tiểu hành tinh này”.

Tiểu hành tinh 2010 TK7 được khoanh màu xanh lá cây trong tấm ảnh đơn chụp bởi kính thiên văn Wide-field Infrared Survey Explorer hay WISE của NASA.

Một ít tiểu hành tinh khác cũng có quỹ đạo tương tự như Trái Đất. Những vật thể như thế có thể trở thành ứng cử viên sáng giá cho cuộc thám hiểm của người máy và loài người trong tương lai. Tiểu hành tinh 2010 TK7 không phải là mục tiêu thích hợp vì nó di chuyển quá xa lên phía trên và xuống phía dưới mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất, đòi hỏi những lượng lớn nhiên liệu đế có thể bắt kịp nó.

“Sự quan sát này minh họa tại sao chương trình Quan sát NEO của NASA đã tài trợ thêm nhiệm vụ dài hạn để xử lí dữ liệu thu thập được bởi WISE”, Lindley Johnson, ủy viên ban quản trị chương trình NEOWISE tại Sở chỉ huy NASA ở Washington, phát biểu. “Chúng tôi đã tin rằng rất có tiềm năng tìm được những vật thể vũ trụ gần Trái Đất mà chưa bao giờ được trông thấy trước đây.”

Kính thiên văn WISE quét toàn bộ bầu trời bằng tia hồng ngoại từ tháng 1/2010 đến 2/2011. Đề án NEOWISE quan sát hơn 155000 tiểu hành tinh trong vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc, và hơn 500 vật thể ngoài Trái Đất, khám phá 132 chưa được biết đến trước đây.

Nguồn: universetoday.com

Người dịch: Nguyễn  Huyền Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 30, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: