RSS

Nước từ mặt trăng của Thổ Tinh trút xuống hành tinh đeo nhẫn

31 Jul

Enceladus, một vệ tinh nhỏ của sao Thổ, đã làm mê đắm biết bao nhà khoa học nghiên cứu hành tinh trong hàng năm trời vì mạch nước phun ở địa cực của nó và đặc điểm bề mặt lằn gợn được gọi là “sọc da hổ”. Bây giờ nó có thêm một lớp tình tiết mới. Khí và băng mà thoát ra từ Enceladus và phóng ra từ cực nam của mặt trăng thành những cái vòi cao chót vót, lấp đầy vành đai E khuếch tán của Thổ Tinh, dường như cũng trút xuống chính Thổ Tinh, cung cấp hơi nước cho thượng tầng khí quyển của hành tinh khổng lồ.

Paul Hartogh của Viện Nghiên cứu Hệ Mặt Trời Max Planck ở Lindau, Germany và các đồng nghiệp của ông sử dụng kính thiên văn Herschel của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) để nhận dạng một đám mây nước trông giống chiếc nhẫn quanh Thổ Tinh. Chiêc nhẫn chỉ dày bằng bán kính sao Thổ (58000 km) nhưng rộng gấp 10 lần, theo như báo ESA phát hành. Đám mây bắt nguồn từ sự phun trào vật chất từ cực nam của Enceladus, được phát hiện lần đầu bởi tàu thăm dò vũ trụ Cassini của NASA vào năm 2005 nhưng căn nguyên cơ bản của nó vẫn có phần không rõ ràng.

Được cung cấp tốc độ dòng chảy từ Encedalus, Hartogh và đồng nghiệp ước định rằng chắc đám mây nước đủ để cung cấp hơi nước đã từng được khám phá trong khí quyển Thổ Tinh. Do đó, họ báo cáo trên số báo tháng 8 của Astronomy & Astrophysics, “Vì vậy Enceladus có khả năng là nguồn nước bên ngoài của Thổ Tinh, mặc dù chứng thực phụ có thể được cung cấp bởi sự phân bố H2O theo bề rộng sao Thổ.”

Thú vị thay, Enceladus có vẻ không phải là nguồn của hơi nước được phát hiện trên Titan, mặt trăng lớn nhất của Thổ Tinh. Hartogh và đồng tác giả tính toán rằng vòi phun của Enceladus cung cấp quá ít hơi nước để giải thích cho kết quả quan sát được từ Titan. Vì vậy họ viết “nguồn gốc nước trên Titan vẫn còn là một câu đố.”

Nguồn: scientificamerican.com

Người dịch: Nguyễn  Huyền  Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 31, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: