RSS

Mưa sao băng Perseid đạt cực điểm vào giữa tháng 8

04 Aug

Bạn không cần bất cứ thiết bị nào để chiêm ngưỡng trận mưa sao băng mùa hè này mặc dù trăng rằm có thể tạo ra những trở ngại khi quan sát.

Mưa sao băng Perseid đạt cực điểm vào ngày 13/8, không may lại trùng ngày trăng rằm. Khán giả hẳn sẽ chăm chú chờ đợi những sao băng Perseid ngời sáng chiến thắng ánh sáng rực rỡ của Mặt Trăng.

Một trong những trận mưa sao băng được theo dõi nhiều nhất sẽ đạt cực điểm vào ngày 13/8. Nó cũng luôn là một trong những trận sao băng đẹp nhất trong năm nhưng đáng tiếc thay, năm nay sao băng Perseid phải chiến đấu với trăng tròn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy khoảng 20 sao băng mỗi giờ từ vùng trời tối khi cao điểm. Cố gắng quan sát vào buổi sáng sớm ở chỗ Mặt Trăng khuất sau một tòa nhà hoặc cái cây lớn. Điều này sẽ giảm thiểu ánh sáng chói lòa của Mặt Trăng và vì thế giúp các bạn ngắm được nhiều vệt sao băng xuyên qua bầu trời hơn.

Nếu bạn lần theo vết sao băng về phía sau, chúng sẽ gặp nhau chòm sao Perseus the Hero; đó là lí do vì sao trận mưa có cái tên này. Những hạt chúng ta thấy như sao sa bắt nguồn từ sao chổi 109P/Swift-Tuttle. Khi Trái Đất chạy vào dòng hạt của sao chổi, chúng ta sẽ được ngắm những sao băng sáng và nhanh.

Mặc dù mưa sao băng Perseid đạt cực điểm vào ngày 13, các bạn vẫn có thể ngắm các sao băng của trận mưa cách vài tuần trước và sau lần cực đại. Khi tháng 8 bắt đầu, bạn có thể phát hiện được năm sao băng mỗi giờ. “Thử ngắm mưa sao băng Perseid trước 13/8 một vài ngày ngay trước bình minh”, biên tập viên cấp cao Richard Talcott của tạp chí Astronomy nói. “Sao sa sẽ không đang cạnh tranh với Mặt Trăng vào lúc đó.”

Bạn không cần kính viễn vọng để quan sát mưa sao băng Perseid; riêng cặp mắt đã cung cấp tầm nhìn rộng nhất rồi. Chỉ cần hướng về vị trí tối để tìm kiếm và quét quanh bầu trời phương bắc. (Vùng trời tối cách các thành phố ô nhiễm ánh sáng tối thiểu 40 dặm.) Mang theo ghế để làm dịu sự mỏi cổ và đừng quên thuốc chống bọ và một tấm chăn.

Nguồn: astronomy.com

Người dịch: Nguyễn Huyền Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on August 4, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: