RSS

Hubble dâng tặng một chuỗi hạt sáng chói

14 Aug

Chiếc vòng cổ khổng lồ của vũ trụ rực sáng trong tấm hình từ Kính thiên văn Hubble của NASA.

Thiên thể này, xứng đáng được đặt tên là Tinh vân Vòng cổ (Necklace), là một tinh vân hành tinh được khám phá gần đây, tàn tích rực rỡ của một ngôi sao bình thường giống như Mặt Trời. Tinh vân bao gồm một vành đai sáng chói rộng 12 nghìn tỉ dặm, được điểm xuyết bằng những gút khí dày đặc, rực rỡ trông giống như những hạt kim cương của chiếc vòng cổ.

Một cặp sao quay cùng nhau đã sinh ra tinh vân này, cũng được gọi là PN G054.2-03.4. Khoảng 10000 năm trước một trong những ngôi sao già phồng ra tới mức nuốt chửng ngôi sao đồng hành. Ngôi sao nhỏ hơn tiếp tục quay bên trong người bạn lớn hơn, làm tăng tốc độ quay của ngôi sao khổng lồ.

Ngôi sao sưng phồng quanh nhanh đến nỗi một phần lớn lớp vỏ khí của nó bắn vào không gian. Do lực li tâm, phần lớn khí thoát ra dọc theo đường xích đạo của ngôi sao, tạo ra một vành đai. Những gút thắt sáng ngời là các đám khí dày đặc của vành đai.

Cặp sap rất gần, chỉ cách nhau vào triệu dặm, chúng xuất hiện như một chấm sáng ở trung tâm. Các ngôi sao đang xoay tít dữ dội xung quanh nhau, hoàn tất một quỹ đạo trong hơn một ngày.
Tinh vân Vòng cổ cách chúng ta 15000 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Thiên Tiễn. Trong tấm ảnh ghép được chụp vào ngày 2/7, Máy ảnh Góc rộng số 3 của Hubble đã bắt được lớp sáng rực rỡ của hiđrô (xanh nước biển), ôxi (xanh lá cây) và nitơ (đỏ).

Nguồn: spacedaily.com

Người dịch: Nguyễn  Huyền Trang – VPAC

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on August 14, 2011 in Home, Kiến thức

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: