RSS

“Siêu Trái Đất”, 1 trong số 50 hành tinh mới được phát hiện tiềm ẩn khả năng hỗ trợ sự sống

18 Sep

super earth is alien planet

Ấn tượng của người nghệ sĩ cho thấy hành tinh HD 85512b quay xung quanh một ngôi sao giống mặt trời HD 85512 ở phía nam chòm sao Vela (hay Sail). HD 85512b quay quanh ngôi sao mẹ cách trái đất 35 năm ánh sáng và nặng gấp 3.6 lần trái đất, đồng thời rất có khả năng nuôi dưỡng sự sống.

Hơn 50 hành tinh vừa được phát hiện, trong đó có 1 hành tinh với tên gọi “siêu-Trái Đất” được cho rằng có khả năng nuôi dưỡng sự sống đã được phát hiện qua kính thiên văn “săn tìm những hành tinh ngoài hệ mặt trời” từ Đài quan sát Nam Âu (ESO).

Nhóm hành tinh này bao gồm 16 siêu-Trái Đất. Đây là những hành tinh có bề mặt là những khối đá và lớn hơn Trái Đất của chúng ta. HD 85512b là  một hành tinh đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học vì quỹ đạo của hành tinh này gần sát với vùng thích hợp cho sự sống tồn tại so với ‘ngôi sao mẹ’ của nó.

Những khám phá về hành tinh ngoài hệ mặt trời này bắt nguồn từ những quan sát bởi Thiết bị tiên tiến tìm kiếm hành tinh chính xác vận tốc cao (hay HARPS). Máy quang phổ HARPS là một bộ phận của kính thiên văn  Đài quan sát Nam Âu (ESO) đặt tại tại Đài quan sát La Silla tại Chile.

“Kết quả từ những khám phá từ HARPS đã vượt mọi sự mong đợi và bao gồm sự phong phú đặc biệt về những hành tinh Siêu Trái đất và hành tinh tương tự Hải vương tinh quay quanh một ngôi sao rất giống với mặt trời của chúng ta,” chủ nhiệm nhóm HARPS Michel Mayor của Đại học Geneva ở Thụy Sĩ cho biết trong một tuyên bố. “Và hơn thế nữa, những phát hiện mới cho thấy rằng tiến độ của những khám phá  đang phát triển nhanh chóng.”

“Siêu Trái Đất” tiềm ẩn sự sống, với tên gọi chính thức là HD 85512 b, được ước tính là lớn hơn trái đất 3,6 lần và ‘ngôi sao mẹ’ của nó cách trái đất 35 năm ánh sáng – một khoảng cách khá gần. Các nhà khoa học đã phát hiện  quỹ đạo của HD 85512 b cách ‘ngôi sao mẹ’ một khoảng thích hợp cho sự sống tồn tại  – một khu vực hẹp có điều kiện thích hợp cho sự tồn tại của nước.

“Đây là hành tinh được xác nhận là có khối lượng thấp nhất được phát hiện theo phương pháp vận tốc xuyên tâm có thể nằm trong vùng thích hợp cho sinh thể , và là hành tinh có khối lượng thấp thứ hai được phát hiện bởi HARPS bên trong vùng này”, cho biết bởi chuyên gia về sự sống ngoài hệ mặt trời -Lisa Kaltenegger từ Viện Thiên văn học Max Planck ở Đức và Đại học Harvard Smithsonian Trung tâm vật lý học thiên thể ở Boston.

Những nghiên cứu sâu hơn về HD 85512 b và những phát hiện khác về hành tinh ngoài hệ mặt trời sẽ cho phép chúng ta xác định về khả năng tồn tại của nước trên bề mặt.

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong một giai đoạn vô cùng thú vị”, Kaltenegger phát biểu với các phóng viên trong một buổi họp ngày 12 tháng 9. “Chúng tôi không chỉ đi ra ngoài vũ trụ để khám phá lục địa mới – chúng tôi  thực sự đi ra vũ trụ để khám phá một thế giới hoàn toàn mới lạ”.

Máy quang phổ HARPS được thiết kế để phát hiện các tín hiệu nhỏ nhất của vận tốc xuyên tâm phát ra bởi các hành tinh có kích thước như Trái đất nếu chúng có quỹ đạo gần với  ‘ngôi sao mẹ’.

Các nhà thiên văn sử dụng HARPS để quan sát 376 ngôi sao tượng tự mặt trời. Bằng cách nghiên cứu các thuộc  tính của tất cả các hành tinh ngoài hệ mặt trời được phát hiện bởi HARPS cho đến nay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 40% các ngôi sao tương tự như mặt trời là  ‘ngôi sao mẹ’ của ít nhất một hành tinh có kích thước nhỏ hơn Sao Thổ – khối khí khổng lồ.

Nói cách khác, khoảng 40% các ‘ngôi sao mẹ’ có ít nhất một hành tinh khối lượng nhỏ hơn quay xung quanh nó. Mặt khác, phần lớn của các hành tinh với khối lượng tương tự như Hải vương tinh dường như trong  hệ thống với số nhiều hành tinh khác, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trước đó, các nhà thiên văn học đã phát hiện 564 hành tinh lạ đã được xác định, với gần như 1.200 đối tượng nghiên cứu khác  dựa trên các dữ liệu từ  đài quan sát không gian Kepler, theo quy định của Phòng thí nghiệm Jet Propulsion  NASA ở Pasadena, California.

Denise Chow

Theo Live Science

Vũ Huế biên dịch

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: