RSS

10 thế giới thực tương đồng với các thiên thể trong ‘Star Wars’

18 Sep

Vị trí của ‘Star Wars’ thực

Vũ trụ “Star Wars” bày ra trước tầm mắt nhiều thế giới đáng kinh ngạc nhưng chúng lu mờ đi khi đem so sánh với những kì quan của vũ trụ. Hãy du hành một chuyến đến những hành tinh, mặt trăng và tiểu hành tinh có thật mà có thể là những địa điểm thực sự cho các nơi đến trong vũ trụ “Star Wars”, từ hành tinh quê hương Tatooine của Luke Skywalker đến “Ngôi Sao Chết” trong hiện thực.

Hành tinh với 2 Mặt Trời: Tatooine

Trong “Star Wars Phần IV: Niềm Hi Vọng Mới”, Luke Skywalker nhìn chằm chằm một cách đáng nhớ vào mặt trời lặn trên quê hương Tatooine của anh ấy, thiên thể mà quay quanh hai mặt trời, trong khi khúc nhạc đại hoà tấu ai oán vang lên.

Bây giờ, sứ mệnh Kepler của NASA đã khám phá ra một thế giới mà tại đó hai mặt trời lặn phía trên đường chân trời thay vì chỉ một. Hành tinh đó, được gọi là Kepler-16b, không được cho là có thể ở được. Nó là một thế giới lạnh lẽo với bề mặt khí và nó xoay quanh hai ngôi sao, hệt như Tatooine. Ra dấu cho khúc nhạc hoà tấu nào.

Mimas: Ngôi Sao Chết

Mặc dù chưa ai trong cuộc sống thực (đối với tầm hiểu biết của chúng ta) xây dựng một trạm vũ trụ hình cầu có khả năng phá huỷ một hành tinh, mặt trăng của Thổ Tinh Mimas thích hợp với quảng cáo về Ngôi Sao Chết. Mimas sở hữu một miệng núi lửa lớn, tròn trông cực kì giống “thấu kính hội tụ siêu laser” của Ngôi Sao Chết hư cấu.

Hành tinh núi lửa: Mustafar

Hành tinh mà tại đó Obi-Wan và Anakin Skywalker đã đấu tay đôi kiếm ánh sáng trên một dòng sông dung nham (hơi quá giới hạn có thể tin được) tương tự hành tinh CoRoT-7b, quay quanh một ngôi sao cách xa chúng ta khoảng 480 năm ánh sáng. “Nếu hoàn cảnh giống như những gì chúng tôi nghiên cứu thì CoRoT-7b có lẽ có vô kể núi lửa đang phun trào liên tục và măcma chảy trên khắp bề mặt”,  Rory Barnes của Đại học Washington ở Seattle phát biểu.

Hành tinh lạnh nhất: Hoth

Hoth, hành tinh phủ tuyết được khắc họa trong trận chiến AT-AT ở màn đầu của “Star Wars Phần V: Đế Chế Phản Công”, mang một nét tương đồng với hành tinh OGLE-2006-BLG-390. Với nhiệt độ bề mặt là -364 độ F (-220 độ C), nó gần như lạnh giá giống Pluto.

Trái Đất: Coruscant

Coruscant, thủ phủ của Đế Chế, xuất hiện nổi bật trong “Star Wars Phần I: Hiểm Hoạ Của Bóng Ma”, nơi nó được miêu tả như một hành tinh được kiểm soát hoàn toàn bằng một thành phố. Trái Đất, hành tinh quê hương của chúng ta, có nhiều siêu đô thị nhưng nó vẫn chưa bị khống chế bởi một thành phố.

Vesta: Có thể che giấu Millennium Falcon

Trong cốt truyện của “Star Wars Phần V: Đế Chế Phản Công”, Han Solo đã lái chiếc Millennium Falcon vào trong một tiểu hành tinh để trốn tránh những tên truy sát của Đế Chế. Trong hệ mặt trời của chúng ta, tiểu hành tinh đồ sộ Vesta có thể cung cấp chỗ núp nào đó cho Han và các anh hùng của chúng ta. Tiểu hành tinh lớn thứ hai trong hệ mặt trời của chúng ta được bao phủ bởi các miệng núi lửa và hố thiên thạch, theo một tấm hình tuyệt vời từ tàu vũ trụ Dawn của NASA.

Mặt Trăng Rừng: Endor

Mặt trăng rừng Endor, xuất hiện trong “Star Wars Phần VI: Sự Trở Lại Của Jedi” che chở cho những Ewok lùn, lông thú và đáng yêu (hoặc đáng ghét, tuỳ theo cái nhìn của bạn). Các nhà thiên văn hãy còn phải khám phá càng nhiều mặt trăng càng tốt bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có thể sớm không những phát hiện được chúng mà còn quét được khí quyển để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống như ôxi và nước.

Thế giới nước: Kamino, sinh quán của Đội quân Vô tính

Trong “Star Wars Phần II: Cuộc tấn công của người vô tính”, Obi-Wan đi đến hành tinh đại dương Kamino nơi ông khám phá ra một đội quân vô tính đang được xây dựng và sau đó chiến đấu chống lại tên săn tiền thưởng Jango Fett trong trận mưa tầm tã.

Trong thế giới thật, một hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời được đặt tên GJ 1214b nằm cách xa khoảng 40 năm ánh sáng. Nó quay quanh một sao lùn đỏ. Giới khoa học cho rằng khí quyển mỏng của GJ 1214b tạo ra một môi trường áp suất cao mà có thể giữ nước trên bề mặt ở trạng thái lỏng. Tuy nhiên đó chỉ là suy đoán.

Hot Jupiter: Bespin

Hành tinh khí khổng lồ Bespin xuất hiện trong “Star Wars Phần V: Đế Chế Phản Công”, nơi nó sở hữu một thành phố mây bồng bềnh được cai trị bởi Lando Calrissian.

Trên thực tế, một lớp hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời được gọi là các “hot Jupiter”, những hành tinh khí khổng lồ mà xoay vô cùng gần quanh ngôi sao của chúng, và dường như quay theo hướng đối lập với chiều quay của ngôi sao mẹ.

Một hot Jupiter cụ thể là TrES-4 nằm trong số những thiên thể lớn nhất loại này từng được khám phá và là một thế giới sưng phồng, nghĩa là nó có tỉ trọng cực kì thấp. Khí quyển của hành tinh thậm chí có thể thoát vào không gian, điều giúp Lando khai mỏ dễ dàng hơn ở Bespin một tí.

Gã khổng lồ khí với các mặt trăng: Yavin

Trong “Star Wars Phần IV: Niềm Hi Vọng Mới”, hành tinh Yavin xuất hiện với tư cách là một sao kềnh đỏ, và đáng chú ý là mặt trăng thứ tư của nó, Yavin 4, đã che giấu căn cứ quân sự chính của Liên minh Nổi loạn. Dù chưa có mặt trăng ngoài Hệ Mặt Trời nào được tìm thấy, kính thiên văn James Webb sẽ có thể nghiên cứu khí quyển của những mặt trăng ngoại như vậy và phát hiện những khí chủ chốt như cacbon điôxit và ôxi.

Nguồn: space.com

Người dịch: Nguyễn Huyền Trang

Advertisements
 
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: