RSS

Tên lửa vũ trụ khổng lồ của NASA: Nó sẽ vận hành như thế nào?

18 Sep

Quan niệm của nghệ sĩ này biểu diễn tên lửa khổng lồ của NASA, Space Launch System đang vút lên từ đường băng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. Tên lửa này là máy đẩy mới của NASA dành cho những sứ mệnh vũ trụ xa xôi đến một tiểu hành tinh và cuối cùng là Hoả Tinh.

NASA vừa mới tiết lộ đồ án thiết kế Space Launch System, bao gồm cả một tên lửa vận tải nặng sẽ cho phép các phi hành gia và nhà khoa học thám hiểm sâu vào vũ trụ hơn bao giờ hết. SLS sẽ vận hành như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa SLS và tiền nhiệm được sử dụng cho các tàu con thoi của Mĩ là hệ thống phóng dựa vào nhiên liệu lỏng. Nhiên liệu rắn, mặc dù rẻ hơn, lại thường có hàm lượng năng lượng thấp hơn. Chúng cũng không thể ngừng một khi đã được đốt, là điều mà có thể gây rắc rối nếu cuộc phóng thất bại.

Tầng trung tâm của SLS sẽ sử dụng năm động cơ chính RS-25D/E mà đã từng được dùng để phóng các tàu con thoi, được cung cấp nhiên liệu bởi hiđrô lỏng và ôxi lỏng. Tầng thứ hai hoặc tầng phía trên của tên lửa được cung cấp lực bởi một động cơ J2X – phiên bản tiên tiến của động cơ tên lửa Saturn V đã được sử dụng để thực hiện các sứ mệnh Apollo. J2X, cũng sẽ dùng hiđrô lỏng và ôxi lỏng, hiện tại đang trong giai đoạn phát triển.

Khi phi thuyền mới cất cánh, nó sẽ khai hoả các động cơ RS-25D/E cùng với những tên lửa đẩy được gắn ở phía bên ngoài. NASA dự định sẽ sử dụng các tên lửa đẩy dùng nhiên liệu rắn cho lần thử nghiệm đầu tiên, nhưng có thể sớm thay thế chúng bằng những máy đẩy mới mà sử dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng cả nhiên liệu rắn và lỏng (phụ thuộc vào hiệu suất và chi phí). Tầng phía trên của tên lửa khai hoả một khi phương tiện đạt độ cao lớn hơn, nơi mà áp suất khí quyển thấp hơn.

Bản thiết kế chính xác của các bộ phận tên lửa hỗn hợp nhiên liệu vẫn chưa được biết đến nhưng đây là những khái niệm cơ bản đằng sao việc phóng một tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng.

Hệ thống phóng mạnh này ban đầu có khả năng mang 70 ton Mĩ (63500 kg) nhưng cuối cùng có thể chuyên chở ít ra là 130 ton Mĩ (118000 kg). Nếu so sánh thì khả năng chứa của tàu con thoi giờ đã nghỉ hưu là khoảng 100 ton Mĩ (90700 kg) trở xuống.

Nguồn: space.com

Người dịch: Nguyễn Huyền  Trang

Advertisements
 
1 Comment

Posted by on September 18, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

One response to “Tên lửa vũ trụ khổng lồ của NASA: Nó sẽ vận hành như thế nào?

  1. Tran

    September 25, 2011 at 9:28 pm

    I could not currently have asked for an even better blog. You are there to offer excellent advice, going instantly to the point for easy understanding of your subscribers. You are surely a terrific expert in this arena. Thank you for remaining there guys like me.

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: