RSS

Vệ tinh kết thúc cú rơi, có khả năng trên Thái Bình Dương

25 Sep

Một vệ tinh chết của NASA, được theo dõi chăm chú khắp thế giới trong suốt mấy ngày vừa qua, cuối cùng đã rơi trở lại Trái Đất – và chuyện hoá ra là có thể sẽ không ai biết nó rơi khi nào và ở đâu.

Trong chuyến bay cuối cùng, Vệ Tinh Nghiên Cứu Thượng Tầng Khí Quyển băng ngang qua miền nam nước Úc và sau đó tiến về phía đông bắc bên kia Thái Bình Dương nhằm hướng Vancouver, British Columbia.  Trung tâm chiến dịch không gian chung của Không quân tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California, nơi theo dấu mảnh vụn vũ trụ, đã tiên đoán sự tái nhập khí quyển xảy ra lúc 12:16 sáng theo giờ phía đông vào thứ bảy phía trên vùng đông bắc Thái Bình Dương.

Mặc dù NASA đã nhận được tường thuật của những người dân thấy các tia lửa trên bầu trời mà họ tưởng là những mảnh của vệ tinh đang vỡ tan tành, không ai trong số họ xuất hiện đúng thời điểm và vị trí mà đáng lẽ vệ tinh đang bay qua, và người dân ngắm nghía vào đúng thời điểm và vị trí thì lại không thấy gì.

Ông Cole nói rằng NASA đang chờ đợi thêm nhiều chi tiết hơn từ Trung tâm chiến dịch không gian chung. Đã không có báo cáo về thiệt hại và thương tích.

Vệ tinh đã được trông đợi trở lại vào chiều thứ sáu nhưng tốc độ của nó đã chậm lại.

Ít nhất 26 mảnh vỡ, cái lớn nhất nặng 330 pound, được dự đoán sẽ thoát khỏi cú lao xuống này và tiếp đất dọc theo một lối đáp dài 500 dặm.

NASA trước đó đã dự đoán một rủi ro 1/3200 rằng mảnh vụn từ vệ tinh có thể làm bị thương ai đó.

Không có trường hợp nào bị thương bởi mảnh vụn vũ trụ rơi (tuy vậy vào năm 1997, một phụ nữ ở Oklahoma bị quẹt bởi một mảnh vụn của tên lửa đẩy Delta 2 mà không làm hại tới cô). Khi tàu con thoi Columbia vỡ tung trong quá trình trở lại vào năm 2003, bảy phi hành gia trên tàu thiệt mạng, nhưng không ai trên mặt đất bị thương trong khi 42.5 ton các mảnh vỡ trút xuống từ Tây Texas đến tây nam Louisiana.

Vệ tinh UARS được phóng lên vào năm 1991 bằng tàu con thoi Discovery và được lệnh ngưng hoạt động vào năm 2005, khi mà nó được đặt ở quỹ đạo thấp hơn để không gây phiền toái cho Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Tác giả: Kenneth Chang

Nguồn: New York Times

Người dịch: Nguyễn Huyền  Trang

Advertisements
 
1 Comment

Posted by on September 25, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

One response to “Vệ tinh kết thúc cú rơi, có khả năng trên Thái Bình Dương

  1. Crown Deals

    September 30, 2011 at 8:53 am

    Great blog!! You should start many more. I love all the info provided. I will stay tuned 🙂

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: