RSS

Phương pháp mới để đo lường Vũ trụ

08 Oct

Các nhà thiên văn tại khoa Trung tâm Vũ trụ Tối thuộc Viện nghiên cứu Niels Bohr vừa tìm ra một phương pháp mới để đo khoảng cách, một trong những vấn đề hóc búa và cơ bản nhất của vật lý thiên văn. Khoảng cách là trọng tâm của ngành vũ trụ học vì nó cho phép các nhà khoa học tìm ra tuổi của Vũ trụ và hiểu rõ hơn về các thuộc tính cơ bản của nó.

Vì phương pháp của họ sử dụng các chuẩn sao, những vật thể sáng nhất từng được biết tới, nên các nhà khoa học phát biểu rằng họ sẽ có khả năng xác định được những khoảng cách xa hơn nhiều so với các thành tựu đã đạt được trước đây, mở đường cho một hiểu biết sâu hơn về năng lượng tối.

Việc tìm ra những phương pháp mới để đo khoảng cách vũ trụ đã xuất hiện từ rất lâu trong nghiên cứu vũ trụ. Từ những năm 1990 một biện pháp đã được khám phá bằng cách dùng những siêu tân tinh, vụ bùng nổ của những ngôi sao khổng lồ, để đo khoảng cách. Chính phát minh trên là cội nguồn cho khám phá về gia tốc dương của vũ trụ năm 1998, chỉ ra rằng 70% vũ trụ được hình thành bởi năng lượng tối.

Ngày nay, Tiến sĩ Darach Watson và các cộng sự đã tìm ra cách đo một cách chính xác khoảng cách bằng các chuẩn sao. Các chuẩn sao này được cung cấp năng lượng bởi các lỗ đen khổng lồ nằm ở tâm các thiên hà, và tỏa sáng mạnh đến mức chúng vô cùng rực rỡ hơn tất cả các ngôi sao trong thiên hà của chúng cộng lại. Do độ sáng mãnh liệt của các chuẩn sao, các nhà khoa học đã không ngừng tìm cách để dùng chúng vào việc đo khoảng cách kể từ khi chúng được phát hiện vào những năm 1960. Sau hơn bốn thập kỉ, những cố gắng đó cuối cùng cũng thành công.

“Nó đã là khám phá đang đợi chờ để xuất hiện”, Tiến sĩ Kelly Denney, một thành viên của đội, phát biểu. Đã được biết trong một thời gian rằng kích thước của những đám mây khí mà đâm đầu vào lỗ đen khổng lồ thì liên quan tới độ sáng của các chuẩn sao. Watson và cộng sự đã nhận ra rằng dữ liệu mới về kích thước của các đám mây khí mà lúc đó đang được đo cho các mục đích khác thì bây giờ đủ chính xác để cho phép họ dự đoán được độ sáng của các chuẩn sao. Biết được độ sáng của chuẩn sao nhìn từ trái đất, họ có thể dễ dàng xác định được chúng xa bao nhiêu.

Những chuẩn sao có thể được phát hiện ở những khoảng cách xa xôi, xa hơn nhiều so với các siêu tân tinh, đang là thước đo khoảng cách tốt nhất. “Đó chính là điều khiến các chuẩn sao thật cuốn hút”, Watson nói, “nhìn thấy xa hơn về phía trước có nghĩa là nhìn thấy xa hơn về quá khứ, và biết được vũ trụ nở ra như thế nào theo thời gian là chìa khóa để đến với tri thức về năng lượng tối”. Khả năng đo được vũ trụ một cách chính xác ở những khoảng cách rất xa có ý nghĩa sâu sắc đối với hiểu biết trong tương lai của các nhà khoa học về năng lượng tối và số phận kết thúc của vũ trụ.

Nguồn: spacedog.eu

Người dịch: Đinh Thu Trang

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on October 8, 2011 in Bản tin, Home, Sự kiện

 

2 responses to “Phương pháp mới để đo lường Vũ trụ

 1. CÂU LẠC BỘ VẬT LÝ & THIÊN VĂN VŨNG TÀU

  October 8, 2011 at 10:49 pm

  thanks you Đinh Thu Trang anh Trần Huyền Trang

   
  • anneboleyn1994

   October 9, 2011 at 8:12 am

   chị còn xinh đẹp thế này mà sao em nỡ gán cho chị cái mác nhà sư zậy T_T

    

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: