RSS

Ảnh thiên văn ấn tượng trong ngày

07 Mar

Upside Down, You're Turning Me

1. Sao Mộc cùng với hai vệ tinh Io và Ganymede của nó. “Vết đỏ lớn” có thể được thấy rõ trong tấm ảnh này. Vào ngày 12-13/3/2012, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng sao Mộc và sao Kim ở vị trí gần nhau nhất.

Don't Bother with the Local Group

2. Thiên hà lùn* Antlia cách Trái Đất hơn 4 triệu năm ánh sáng, được phát hiện vào năm 1997. Có thể thấy thiên hà lùn Antlia có chứa trong nó rất nhiều ngôi sao với các độ tuổi khác nhau. Người ta vẫn chưa biết liệu thiên hà Antlia có phải là láng giềng với Dải Ngân Hà của chúng ta hay không (nhóm các thiên hà bao gồm Dải Ngân Hà, thiên hà của chúng ta, được gọi là cụm Địa phương, chứa hơn 54 thiên hà)

*Thiên hà lùn: là thiên hà nhỏ, gồm vài tỉ ngôi sao

This Is the Night of the Expanding Star

3. Tinh vân hành tinh* của sao Hen 3-1333, một giai đoạn trong cái chết của một ngôi sao cỡ trung bình. Lớp vỏ bên ngoài của nó vỡ ra thành một khối cầu khí to lớn và bất thường. Hen 3-1333 có khối lượng chỉ bằng 60% Mặt Trời.

*Tinh vân hành tinh: cái tên được đặt sai bởi các nhà thiên văn học thời kì trước, họ cho rằng lớp bụi khí bao bọc bên ngoài đó chính là các hành tinh.

Clouds Roll By

4. Trái ngược với vẻ bế ngoài ma quái nếu được ngắm nhìn dưới ánh sáng yếu, Tinh vân tối SH2 136 ở bức ảnh này trông thật rực rỡ. Tinh vân  SH2 136 dành một phần khí và bụi của nó hình thành nên các ngôi sao mới, quá trình này sinh ra các cơn gió vũ trụ thổi bay vật chất ở vùng lân cận. Có thể thấy màu sắc phản chiếu rực rỡ ở các ngôi sao mới được sinh ra.

We Watched the Sunset at San Clemente

5. Sao Mộc, sao Kim và Mặt Trăng nằm phía đằng xa bên kia cầu tàu tại San Clemente, Carlifornia.

Aurora to the MAX

6. Bức ảnh cực quang được ghi hình bởi Camera tự động AuroraMAX (ảnh chụp tại Yellowknife, Canada).

A Pale Gleaming

7. Bức ảnh trực diện của thiên hà xoắn ốc Messier 99 (M99, NGC 4254). M99 nằm phía nam chòm Coma Berenices.

Hanging Around

8. Hai nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Kononenko và Anton Shkaplerov thực hiện chuyến du hành không gian vào thứ 5 ngày 16/2. Chuyến đi này kéo dài trong 6 giờ 15 phút.

Break Me Off a Piece of That

9. Vụ nổ mặt trời kèm theo một lượng bụi lớn được giải phóng vào không gian. Mặt trời màu cam ở trung tâm được quan sát bởi tia UV cho thấy một cánh tay lửa dài của nó vươn ra về phía bên phải. Bức ảnh mặt trời này được ghép lại với quầng sáng của nó.

Are 'Friends' Electric?

10. Cái bắt tay lịch sử đầu tiên giữa con người và robot được thực hiện trên Trạm Không gian Quốc tế ISS vào ngày 15/2/2012. Robonaut 2, biệt danh R2, đưa cánh tay của nó ra để bắt tay với nhà du hành Dan Burbank của NASA trong phòng thí nghiệm Destiny của ISS.

Theo space

Lê Hoàng Nam tổng hợp

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: