RSS

Trại hè Khoa học Châu Á 2012, Jerusalem, Israel

11 Mar

Trại hè Khoa học châu Á năm 2012 (Asian Science Camp) sẽ được tổ chức ở thủ phủ Jerusalem, Israel từ ngày 26-31/8/2012. Đến với hội trại lần này, BTC ASC mời 5 học sinh và 1 giáo viên đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự.

Ý tưởng cho Trại hè Khoa học châu Á được bàn thảo vào năm 2005 bởi giáo sư Yuan-Tseh Lee (giải Nobel hóa học năm 1996, Đài Loan) và giáo sư Masatoshi Koshiba (giải Nobel vật lý năm 2002, Nhật Bản) sau Hội nghị Khoa học Lindau (Lindau Science Meeting) diễn ra tại Đức. Đề nghị này nhằm mục đích xây dựng thế hệ các nhà khoa học xuất chúng ở Châu Á trong tương lai đồng thời tăng cường hợp tác và hiểu biết thông qua việc trao đổi với các học giả hàng đầu thế giới. Trại hè Khoa học châu Á sẽ dùng mô hình của Hội nghị Khoa học Lindau làm kiểu mẫu. Hội nghị Khoa học Lindau được tổ chức thường niên tại Lindau, Đức trong suất một nửa thế kỉ qua.

Trại hè Khoa học châu Á 2012 có sự góp mặt của khoảng mười nhà khoa học hàng đầu thế giới trong đó có các nhà khoa học đạt giải Nobel. Họ sẽ mang đến cho Trại hè những chương trình đặc biệt cho các học viên tham dự, bao gồm các bài giảng, trao đổi song song giữa các nhà khoa học và học sinh, làm poster theo nhóm nhỏ và dã ngoại.

Một buổi trò chuyện giữa học sinh và các nhà khoa học đạt giải Nobel tại Trại hè Khoa học châu Á 2011, Hàn Quốc

Trại hè Khoa học châu Á 2012 tiếp nối thành công của các kì trước: Đài Bắc (Đài Loan, 2007), Bali (Indonesia, 2008), Tsukuba (Nhật Bản, 2009), Mumbai (Ấn Độ, 2010) and Daejeon (Hàn Quốc, 2011). Dự kiến Trại hè lần này sẽ có sự tham dự của khoảng 250 học sinh từ khắp các quốc gia châu Á. Thông tin cụ về sự kiện sẽ được cập nhật thường xuyên tại trang chủ. Đây cũng là lần đầu tiên trong các kì Trại hè có sự xuất hiện của toán học bên cạnh các lĩnh vực khoa học tự nhiên.

5 học viên xuất sắc nhất của Việt Nam trong các lĩnh vực toán học hoặc/và Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hiện đang là học sinh lớp 12 (năm cuối THPT) hoặc sinh viên năm 1 hoặc 2 đại học sẽ được Trưởng đoàn Việt Nam tuyển chọn. Các học sinh phải có niềm đam mê sâu sắc với toán học và khoa học đồng thời phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt (bao gồm cả nói và viết). Sau cùng, để có thể tham dự sự kiện này, học sinh phải có sự cho phép của gia đình và nhà trường nơi đang theo học.

BTC sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại trong quá trình diễn ra sự kiện cho các thành viên tham dự. Tuy nhiên, BTC sẽ không hỗ trợ tiền vé máy bay cho các học viên được tuyển chọn cũng như các chi phí y tế phát sinh trong quá trình Trại hè diễn ra. Vì vậy, mỗi học sinh cần chủ động trong việc chi trả cho vé máy bay và bảo hiểm trước khi diễn ra sự kiện. BTC sẽ gửi các giấy tờ cần thiết hỗ trợ cho quá trình làm VISA đến Israel. Mỗi học viên được tuyển chọn có trách nhiệm liên hệ với ĐSQ Israel tại Việt Nam để làm VISA. Thông tin chi tiết về VISA xin tham khảo trang chủ sự kiện.

Mọi thông tin về quá trình tuyển chọn ở Việt Nam sẽ được thông báo trong thời gian tới tại website của ASC Vietnam cũng như tại trang chủ CLB VPAC.

Lê Hoàng Nam

Theo Viện Vật lý

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: