RSS

08/07/2003 – NASA phóng thành công xe tự hành thám hiểm Sao Hỏa Opportunity

09 Jul

Giữa năm 2003, NASA phóng đồng thời 2 xe tự hành hướng tới hành tinh đỏ : Spirit (Mars Exploration Rover A, MER-A) và Opportunity (Mer-B). Hai xe tự hành có cấu tạo, trang bị giống hệt nhau (1). Phần thân của Spirit và Opportunity có dạng hình hộp, với một cánh tay máy và 6 bánh xe. Chúng hoạt động chủ yếu bằng năng lượng mặt trời, dựa trên các tín hiệu điều khiển từ Trái Đất cũng như các tính toán của máy tính trên xe. Nhiệm vụ chính của Spirit và Opportunity là thực hiện các khảo sát, phân tích đối với đất đá tại khu vực đổ bộ để tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của nước trong quá khứ trên bề mặt Sao Hoả.

Mars Exploration Rover hoạt động trên Sao Hoả (ảnh minh hoạ)

Được phóng lên không gian bằng tên lửa Delta-II (2), Opportunity mất khoảng 5 tháng để bay đến Sao Hoả. Sau 1 tháng rưỡi thực hiện quá trình tiếp cận và hiệu chỉnh quỹ đạo, ngày 25/01/2004, xe tự hành đã đổ bộ thành công xuống khu vực gần xích đạo Sao Hoả. Hoàn toàn tình cờ, Opportunity lăn đúng vào một crater nhỏ (Eagle crater).

Theo kế hoạch ban đầu, Opportunity sẽ hoạt động trong vòng 90 ngày (ngày Sao Hoả). Tuy nhiên, các xe tự hành của NASA thường hoạt động được lâu hơn dự kiến rất nhiều lần. Cho đến nay, Opportunity đã làm việc được hơn 1550 ngày trên Sao Hoả với đầy đủ các chức năng theo thiết kế : lấy mẫu, phân tích và quan sát. Với những thành công thu được, tên của xe tự hành đã được dùng để đặt cho một tiểu hành tinh (asteroid 39382 Opportunity) (3)

Trần Tuấn Tú HAAC

Tài liệu tham khảo:
[1]Mark Wade, 1997-2007. Encyclopedia Astronautica, This Day in Space History, July 08,http://astronautix.com/thisday/july08.htm
[2]NASA, National Space Science Data Center, 04/2008. Opportunity,
http://nssdc.gsfc.nasa.gov/nmc/masterCatalog.do?sc=2003-032A

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: